POL.SCI PSU
คณะรัฐศาสตร์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
ความเป็นมา
รัฐศาสตร์เดิมรัฐศาสตร์มีฐานะเป็นเพียงวิชาโทและสนับสนุนวิชาของ เอก – พัฒนาสังคม และเอกภูมิศาสตร์ ต่อมาในปี 2524 ได้เสนอหลักสูตรยกฐานะของรัฐศาสตร์ให้เป็นวิชาเอก โดยแบ่งรัฐศาสตร์ เป็น 2 แผน คือ แผน ก. รัฐศาสตร์ทั่วไปและแผน ข. รัฐศาสตร์ท้องถิ่น จังหวัดชายแดนภาคใต้
ต่อมาได้มีการจัดตั้งคณะรัฐศาสตร์เป็นหน่วยงานภายใน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่จัดตั้งขึ้นตามมติที่ประชุมสภามหาวิทยาลัย ในการประชุมครั้งที่ 279 (3/2548) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2548 เพื่อให้เป็นคณะที่เชื่อมโยงการปกครองกับวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ เพื่อทำหน้าที่ผลิตบัณฑิต ทำการวิจัย บริการวิชาการ และทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม โดยเน้นการเรียนการสอน สาขาวิชาการปกครอง นโยบายสาธารณะ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่เชื่อมโยงกับวัฒนธรรมท้องถิ่น และสอดคล้องกับสภาพการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ และสังคม ในพื้นที่ภาคใต้ โดยในภาคการศึกษา 1/2549 ได้ตัดโอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต วิชาเอกรัฐศาสตร์ มาสู่หลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต
วิสัยทัศน์
เป็นสถาบันการศึกษาอันดับหนึ่งด้านองค์ความรู้ทางรัฐศาสตร์
และการบริหารการพัฒนาชายแดนภาคใต้
พันธกิจ
1. ผลิตบัณฑิตที่มีความเป็นพลเมืองโลก มีความรู้และทักษะในการทำงานอย่างมืออาชีพ
2.พัฒนางานวิจัยและงานวิชาการบนพื้นฐานของท้องถิ่นชายแดนภาคใต้และความเป็นสากล
3. ให้บริการทางวิชาการที่ตอบสนองต่อความต้องการของท้องถิ่นชายแดนภาคใต้
ค่านิยมองค์กร
การมีส่วนร่วม “Participation”
ความเป็นมืออาชีพ “Professional”
ประโยชน์ของสาธารณะ “Public interest”
วัฒนธรรมองค์กร
” การมีจิตสำนึกสาธารณะ “
สมรรถนะหลักขององค์กร
มีความเชี่ยวชาญการวิจัยและบริการวิชาการในประเด็นท้องถิ่นชายแดนใต้ ความสัมพันธ์ข้ามแดน โลกมุสลิม และการเชื่อมโยงประเด็นระดับโลกกับท้องถิ่น
เกี่ยวกับคณะ
คณะรัฐศาสตร์ และหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิตมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน โดยเริ่มจากการเป็นวิชาโทรัฐศาสตร์ในคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีต่อมาที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในการประชุมครั้งที่ 279/(3/2548) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2548 ได้มีมติอนุมัติให้จัดตั้งคณะรัฐศาสตร์ขึ้นเป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย
ติดต่อ
อ.เมือง จ.ปัตตานี 94000
โทร: 073-330810
จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม